Vitamin C – một loại vitamin cực kỳ quen thuộc với chúng ta bởi sự cần thiết và tác động của nó đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều vitamin C cũng gây nên những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Vitamin C hay axit ascorbic, là một loại vitamin thiết yếu của cơ thể vàcơ thể không thể tự tổng hợp được chất này. Vì vậy, con người cần được bổ sung vitamin C từ bên ngoài bằng thực phẩm hay các thực phẩm chức năng bổ sung để ngăn ngừa thiếu hụt.
Vitamin C tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, phòng ngừa lão hoá và tăng cường sức khoẻ chung
Ngoài thức ăn hàng ngày, hiện nay vitamin C còn thường được bổ sung thông qua các chế phẩm bổ sung với nhiều dạng như viên sủi, viên nén, viên con nhộng,… Đây cũng là giải pháp dành cho người bận rộn.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc oxy hoá tự do. Giảm tình trạng stress oxy hoá và tránh khỏi các bệnh mãn tính.
Collagen là một protein quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi của da, xương, mạch máu và một số mô khác. Vitamin C là yếu tố cần thiết trong quá trình hình thành collagen, giúp duy trì sự mạnh mẽ và đàn hồi của các cấu trúc này.
Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở cả người lớn khỏe mạnh và những người bị tăng huyết áp thông qua việc giảm áp lực lên các mạch máu dẫn máu từ tim đến các bộ phận khác. Việc sử dụng vitamin C giúp làm giảm khoảng 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương trên những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp.
Vitamin C đã được liên kết với việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó có thể giảm lượng cholesterol LDL và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng làm giảm áp lực trong các mạch máu và giảm nguy cơ viêm nhiễm trong hệ thống mạch máu.
Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu, sau đó chúng bị kết tinh lại và lắng đọng trong các khớp gây đau đớn, đặc biệt là ở ngón chân cái. Trong trường hợp này, vitamin C giúp tăng đào thải axit uric qua nước tiểu, làm giảm nồng độ chất này trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gút cũng như xảy ra cơn gút cấp.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương. Nó thúc đẩy sự hình thành sợi collagen, giúp tăng tốc quá trình tái tạo da và mô mỡ. Ngoài ra, nó còn giúp giảm viêm nhiễm và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Việc thiếu hụt vitamin C có thể làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Nguyên nhân được cho là do thiếu các chất bảo vệ tế bào thần kinh khỏi những gốc tự do và tình trạng stress oxy hóa.
Các nghiên cứu y học cho thấy vitamin C có khả năng làm tăng hấp thụ sắt ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
Vitamin C là chất chống oxy hóa và hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng,…
Ở người lớn tuổi có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển bệnh đục thủy tinh thể bằng một chế độ ăn giàu vitamin C.
Khi không đủ lượng vitamin C cần thiết (dưới 10 mg mỗi ngày) trong suốt nhiều tuần, có thể phát triển bệnh Scorbut. Bệnh này đồng nghĩa với việc xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, viêm nướu răng, xuất hiện đốm xuất huyết hoặc bầm tím trên da, đau xương khớp và vết thương lâu lành. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh Scorbut bao gồm sưng, dễ chảy máu nướu răng, răng yếu và lung lay. Nếu không được điều trị, bệnh Scorbut có thể dẫn đến tử vong. i
Hậu quả nghiêm trọng từ việc bổ sung quá nhiều vitamin C thường rất hiếm gặp, vì cơ thể không có khả năng tích trữ được vitamin này trong nước. Tuy nhiên, khi liều lượng vượt quá 2000 mg/ngày, có thể xảy ra những tác dụng phụ như đau bụng và tiêu chảy. Những triệu chứng này thường sẽ chấm dứt nếu việc sử dụng vitamin C được ngừng trong một khoảng thời gian.